Doanh nhân Phạm Tấn Nghĩa – người dấn thân cho sự nghiệp giáo dục

“Đầu tư trong lĩnh vực giáo dục là một công việc hết sức nhân văn và có ý nghĩa vì sẽ đóng góp được nhiều cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Cách đây gần 20 năm, việc học tiếng Anh còn rất mới mẻ, nhưng với tinh thần hiếu học vốn có của người Việt Nam cùng với nhu cầu hội nhập của xã hội, việc đầu tư hệ thống giảng dạy Anh ngữ có lẽ sẽ có nhiều cơ hội thành công.” - đó là những suy nghĩ của ông Phạm Tấn Nghĩa trước khi dấn thân vào sự nghiệp giáo dục. Hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc các thương hiệu giáo dục hàng đầu tại Việt Nam (Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium), ông Nghĩa đã dành hơn nửa cuộc đời làm việc với tất cả đam mê, nỗ lực và tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục …
Những bước đi tiên phong


Từ một trung tâm nhỏ chỉ với vài trăm học viên, vài chục giáo viên, đến nay, với 15 cơ sở quy mô lớn nằm ở những vị trí trọng điểm của TP.HCM thu hút gần 200.000 lượt học viên theo học một năm, thương hiệu Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) ngày càng trở nên thân thuộc với tất cả người dân thành phố.


Tiên phong trong việc đưa các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế vào Việt Nam, năm 1999, VUS kết hợp với Đại học CUNY Hoa Kỳ, Viện Giáo dục Quốc tế IIE Hà Nội và Viện Kiểm định Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tổ chức cho học viên tiếp cận với kỳ thi quốc tế TOEFL. Năm 2000, lần đầu tiên, hàng ngàn học viên thiếu nhi của VUS được tham gia kỳ thi Cambridge Starters, Movers, Flyers, là tiền đề để học sinh Việt Nam biết đến chứng chỉ quốc tế Cambridge. Năm 2003, VUS được ETS, thông qua IIG Việt Nam chỉ định là Trung tâm khảo thí TOEIC quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Cũng trong năm này, TOEIC Bridge, chứng chỉ quốc tế cho thiếu niên do ETS cấp, được giảng dạy tại VUS. Năm 2006, chỉ 6 tháng sau khi triển khai tại Hoa Kỳ, VUS tiếp tục đưa TOEFL iBT vào chương trình giảng dạy. Tháng 8/2013, VUS chính thức trở thành Trung tâm Ủy thác Khảo thí IELTS của Hội đồng Anh.


Với tâm huyết mang những thành tựu giáo dục tốt nhất, hiệu quả nhất trên thế giới về cho Việt Nam, tháng 6/2014, VUS đã trở thành đơn vị độc quyền được chuyển giao phần mềm Imagine Learning English để giảng dạy cho học viên thiếu nhi Việt Nam. Đây là phần mềm giảng dạy tiếng Anh hàng đầu trên thế giới, đã được áp dụng thành công tại 48 bang của Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Tháng 8/2014, VUS lại tiếp tục mang đến cho học viên một lựa chọn mới với chương trình PLUS 100% giáo viên bản ngữ.


Cùng với đối tác chiến lược là The City University of New York (CUNY) - trường đại học công lập lớn thứ ba Hoa Kỳ, nơi đào tạo ra nhiều học giả đạt các giải Nobel danh giá của thế giới, sau gần 20 năm hợp tác, VUS đã đào tạo hàng triệu học viên, trong đó, nhiều học viên gia nhập vào các tập đoàn, công ty quốc tế và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới. Đó không chỉ là kết quả mà là sự khẳng định và cam kết của VUS về chất lượng đào tạo Anh ngữ hàng đầu.


Năm 2004, ông Nghĩa tiếp tục đẩy mạnh hành trình “tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập” thông qua việc sáng lập, xây dựng và phát triển Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) - hệ thống trường quốc tế từ bậc mẫu giáo đến phổ thông trung học với phương châm giúp cho các bậc phụ huynh “hài lòng hơn, yên tâm hơn”.


Với học phí chưa bằng một nửa của trường quốc tế toàn phần, mô hình song ngữ của Việt Úc nhanh chóng đáp ứng những mong đợi của nhiều bậc phụ huynh tại TP.HCM. Sau 10 năm thành lập, với số lượng gần 5.000 học sinh, VAS là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn được thụ hưởng chương trình Cambridge với những chứng chỉ giá trị quốc tế mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa Á Đông.


Với mong muốn góp phần xây dựng nền tảng tư duy logic cho trẻ em Việt Nam, năm 2012, ông tiếp tục đầu tư vào Hệ thống toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium. Hiện tại, ông đang sở hữu 25 trung tâm Toán Mathnasium tại Việt Nam.


Được giới đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là “nhà đầu tư thành công trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam”, nhưng ông vẫn không ngừng làm việc và cống hiến. Ông cho biết đang có kế hoạch phát triển mở rộng hệ thống VUS, VAS ra những tỉnh thành lân cận và dự định tăng vốn đầu tư về cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy và học cho Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ lên khoảng 10 triệu đô la Mỹ.


Thành tích:
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc XHCN (2006)
- Bằng khen, Kỷ niệm chương của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của đất nước (2007)- Kỷ niệm chương về những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn
- Kỷ niệm chương Hòa bình Hữu nghị (2006), thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân (2012) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
- Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu (UBND TP.HCM, 2010, 2012, 2013)- Doanh nhân Đất Việt thế kỷ 21 (2009)
- Doanh nhân Thời đại mới (Bộ Văn hóa và Truyền thông, 2009, 2010)
- Doanh nhân Tâm Tài Việt Nam – Lào – Campuchia (Bộ Công Thương, 2011)Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đón nhận chứng nhận chất lượng quốc tế NEAS & Kỷ lục Việt Nam 100.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế

Ngày 25/3/2018, Tại Hội Trường Thành Uỷ Tp.HCM, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã long trọng tổ chức lễ đón nhận chứng nhận NEAS về chất ...