Doanh nhân Phạm Tấn Nghĩa – người dấn thân cho sự nghiệp giáo dục

“Đầu tư trong lĩnh vực giáo dục là một công việc hết sức nhân văn và có ý nghĩa vì sẽ đóng góp được nhiều cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Cách đây gần 20 năm, việc học tiếng Anh còn rất mới mẻ, nhưng với tinh thần hiếu học vốn có của người Việt Nam cùng với nhu cầu hội nhập của xã hội, việc đầu tư hệ thống giảng dạy Anh ngữ có lẽ sẽ có nhiều cơ hội thành công.” - đó là những suy nghĩ của ông Phạm Tấn Nghĩa trước khi dấn thân vào sự nghiệp giáo dục. Hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc các thương hiệu giáo dục hàng đầu tại Việt Nam (Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium), ông Nghĩa đã dành hơn nửa cuộc đời làm việc với tất cả đam mê, nỗ lực và tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục …
Những bước đi tiên phong


Từ một trung tâm nhỏ chỉ với vài trăm học viên, vài chục giáo viên, đến nay, với 15 cơ sở quy mô lớn nằm ở những vị trí trọng điểm của TP.HCM thu hút gần 200.000 lượt học viên theo học một năm, thương hiệu Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) ngày càng trở nên thân thuộc với tất cả người dân thành phố.


Tiên phong trong việc đưa các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế vào Việt Nam, năm 1999, VUS kết hợp với Đại học CUNY Hoa Kỳ, Viện Giáo dục Quốc tế IIE Hà Nội và Viện Kiểm định Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tổ chức cho học viên tiếp cận với kỳ thi quốc tế TOEFL. Năm 2000, lần đầu tiên, hàng ngàn học viên thiếu nhi của VUS được tham gia kỳ thi Cambridge Starters, Movers, Flyers, là tiền đề để học sinh Việt Nam biết đến chứng chỉ quốc tế Cambridge. Năm 2003, VUS được ETS, thông qua IIG Việt Nam chỉ định là Trung tâm khảo thí TOEIC quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Cũng trong năm này, TOEIC Bridge, chứng chỉ quốc tế cho thiếu niên do ETS cấp, được giảng dạy tại VUS. Năm 2006, chỉ 6 tháng sau khi triển khai tại Hoa Kỳ, VUS tiếp tục đưa TOEFL iBT vào chương trình giảng dạy. Tháng 8/2013, VUS chính thức trở thành Trung tâm Ủy thác Khảo thí IELTS của Hội đồng Anh.


Với tâm huyết mang những thành tựu giáo dục tốt nhất, hiệu quả nhất trên thế giới về cho Việt Nam, tháng 6/2014, VUS đã trở thành đơn vị độc quyền được chuyển giao phần mềm Imagine Learning English để giảng dạy cho học viên thiếu nhi Việt Nam. Đây là phần mềm giảng dạy tiếng Anh hàng đầu trên thế giới, đã được áp dụng thành công tại 48 bang của Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Tháng 8/2014, VUS lại tiếp tục mang đến cho học viên một lựa chọn mới với chương trình PLUS 100% giáo viên bản ngữ.


Cùng với đối tác chiến lược là The City University of New York (CUNY) - trường đại học công lập lớn thứ ba Hoa Kỳ, nơi đào tạo ra nhiều học giả đạt các giải Nobel danh giá của thế giới, sau gần 20 năm hợp tác, VUS đã đào tạo hàng triệu học viên, trong đó, nhiều học viên gia nhập vào các tập đoàn, công ty quốc tế và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới. Đó không chỉ là kết quả mà là sự khẳng định và cam kết của VUS về chất lượng đào tạo Anh ngữ hàng đầu.


Năm 2004, ông Nghĩa tiếp tục đẩy mạnh hành trình “tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập” thông qua việc sáng lập, xây dựng và phát triển Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) - hệ thống trường quốc tế từ bậc mẫu giáo đến phổ thông trung học với phương châm giúp cho các bậc phụ huynh “hài lòng hơn, yên tâm hơn”.


Với học phí chưa bằng một nửa của trường quốc tế toàn phần, mô hình song ngữ của Việt Úc nhanh chóng đáp ứng những mong đợi của nhiều bậc phụ huynh tại TP.HCM. Sau 10 năm thành lập, với số lượng gần 5.000 học sinh, VAS là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn được thụ hưởng chương trình Cambridge với những chứng chỉ giá trị quốc tế mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa Á Đông.


Với mong muốn góp phần xây dựng nền tảng tư duy logic cho trẻ em Việt Nam, năm 2012, ông tiếp tục đầu tư vào Hệ thống toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium. Hiện tại, ông đang sở hữu 25 trung tâm Toán Mathnasium tại Việt Nam.


Được giới đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là “nhà đầu tư thành công trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam”, nhưng ông vẫn không ngừng làm việc và cống hiến. Ông cho biết đang có kế hoạch phát triển mở rộng hệ thống VUS, VAS ra những tỉnh thành lân cận và dự định tăng vốn đầu tư về cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy và học cho Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ lên khoảng 10 triệu đô la Mỹ.


Cơ duyên đến với ngành giáo dục


Ông Phạm Tấn Nghĩa sinh năm 1960 tại Sài Gòn. Ngay từ nhỏ, ông là người hiếu học và có chí tiến thủ nên thường xuyên nhận được học bổng của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp IV tại TP.HCM năm 1982, ông được chọn và phân công về công tác tại Viện Nghiên cứu Thuốc lá Việt Nam.


Bằng kiến thức học được, cùng với các đồng nghiệp, ông Nghĩa đã góp phần vào những dự án, chương trình nghiên cứu mang tính thực tế đã đạt được những lợi ích thiết thực cho ngành thuốc lá ở cấp quốc gia thời bấy giờ (xử lý sát trùng mọt Chlaso Dermar để tái xuất được nhiều tàu thuốc lá sang Liên Xô cũ, thiết kế và xây dựng hệ thống sấy thuốc lá thủ công thay cho lò sấy Barmcurin của Nhật). Là người tâm huyết với công việc, nên dù ở vị trí nào, ông cũng hết lòng, luôn trăn trở tìm tòi, sáng tạo để công việc đạt được kết quả tốt nhất. Năm 1985, gói ghém đam mê với công việc nghiên cứu, ông chuyển sang lĩnh vực xuất nhập khẩu. Sau gần mười năm ở vị trí quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất, du lịch và là đại diện tại TP.HCM cho Tổ chức Hỗ trợ Đại học Việt Nam (WUS Việt Nam). Đến với giáo dục ngẫu nhiên, nhưng cuối cùng, đó lại chính là con đường mà ông tiếp tục sự nghiệp cho đến ngày nay.


Năm 1997, ông cùng vài người tham gia chương trình thử nghiệm Anh văn Hội Việt Mỹ tại TP.HCM. Khi kết thúc chương trình thử nghiệm năm 1999, ông chính thức thành lập Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ với suy nghĩ “Đầu tư trong lĩnh vực giáo dục là một công việc hết sức nhân văn và có ý nghĩa vì sẽ đóng góp được nhiều cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Việc học tiếng Anh còn mới mẻ, nhưng với tinh thần hiếu học vốn có của người Việt Nam cùng với nhu cầu hội nhập của xã hội, việc đầu tư hệ thống giảng dạy Anh ngữ có lẽ sẽ có nhiều cơ hội thành công.”.


Tuy bận rộn nhưng ông không quên tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Hằng năm, VUS dành một quỹ học bổng gần 10 tỉ đồng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, con em cán bộ viên chức và xây nhà cho người nghèo ở vùng xâu vùng xa, … Thời gian qua, ông cũng hỗ trợ cho quỹ Nhịp Tim Việt Nam hàng trăm trường hợp các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh để có điều kiện được thực hiện những ca mổ tim để giành lại sự sống cho bản thân. Là người có phong cách sống khá đơn giản, ông chia sẻ “chỉ cần một đôi giày và một bộ đồ thể thao là có thể chạy bộ, bơi lội vào buổi sáng để duy trì sức khỏe.”


Những gì doanh nhân Phạm Tấn Nghĩa đóng góp cho nền giáo dục và cho thế hệ trẻ Việt Nam không thể tổng kết qua vài con số. Dù ông vẫn khiêm tốn nhận mình “may mắn” nhưng rõ ràng, thành công của ông chính là kết quả của sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm và hơn hết là ý chí quyết tâm theo đuổi mục tiêu bằng tất cả tâm thế “dấn thân”. Ngày hôm nay, mỗi học viên ra trường với chứng chỉ quốc tế từ hệ thống giáo dục của ông, có nghĩa là Việt Nam sẽ có thêm một công dân tự tin bước vào nền giáo dục thế giới, hội nhập cùng bạn bè quốc tế. Đúng như ông Nghĩa bộc bạch: “Muốn phát triển đất nước, phải bắt đầu từ nền tảng mỗi công dân. Nếu mỗi người dân được trang bị một nền tảng kiến thức tốt, tư duy logic, chắc chắn sẽ là những nhân tố góp phần cho sự phát triển của đất nước trong lương lai”.


Ông Phạm Tấn Nghĩa là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc của Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS), Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), đồng thời cũng là nhà đầu tư và Chủ tịch HĐQT của Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium.Thành tích:- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc XHCN (2006)
- Bằng khen, Kỷ niệm chương của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của đất nước (2007)- Kỷ niệm chương về những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn
- Kỷ niệm chương Hòa bình Hữu nghị (2006), thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân (2012) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
- Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu (UBND TP.HCM, 2010, 2012, 2013)- Doanh nhân Đất Việt thế kỷ 21 (2009)
- Doanh nhân Thời đại mới (Bộ Văn hóa và Truyền thông, 2009, 2010)
- Doanh nhân Tâm Tài Việt Nam – Lào – Campuchia (Bộ Công Thương, 2011)Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đón nhận chứng nhận chất lượng quốc tế NEAS & Kỷ lục Việt Nam 100.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế

Ngày 25/3/2018, Tại Hội Trường Thành Uỷ Tp.HCM, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã long trọng tổ chức lễ đón nhận chứng nhận NEAS về chất ...